Nên làm gì khi lo lắng sẽ nhiễm HIV sau quan hệ tình dục?

nỗi lo HIV2

Tình dục là nhu cầu sinh lý của con người. Không phải lúc nào con người ta cũng có thể làm chủ mình trước cám dỗ của tình dục để quan hệ tình dục một cách an toàn. Bởi thế có nhiều người sau những lần quan hệ tình dục không an toàn thường cảm thấy lo lắng liệu mình có bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không, đặc bệt là HIV.

nỗi lo HIV

 

Vậy nên làm gì để vượt qua nỗi lo này ?

Trước hết bạn cần phải biết rằng khi có sự tiếp xúc trực tiếp với máu và các dịch tiết của cơ thể người có HIV thì mới có nguy cơ lây nhiễm. Tất cả các hình thức quan hệ tình dục (dương vật – hậu môn; dương vật – âm đạo; dương vật – miệng) với một người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, mức độ nguy cơ là khác nhau, nguy cơ cao nhất là qua đường hậu môn, rồi tiếp đến là qua đường âm đạo và cuối cùng là qua đường miệng. Người nhận tinh dịch có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn. Khi quan hệ với một người bị nhiễm HIV, khả năng lây bệnh còn phụ thuộc vào các yếu tố như cường độ quan hệ, mức độ trầy xước do quan hệ gây ra, mức độ viêm nhiễm, lượng virus HIV trong tinh dịch, người bị nhiễm HIV đang ở giai đoạn nào, vì càng ở giai đoạn sau thì khả năng lây càng cao. Bạn đừng ngại ngần hãy đến trung tâm y tế xin tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa và tiến hành làm xét nghiệm.

nỗi lo nhiễm HIV

Còn nếu như bạn cảm thấy mặc cảm và ngại đến các trung tâm y tế để trực tiếp kiểm tra, bạn có thể đặt mua bộ thử HIV tại nhà của Vật tư y tế Đức Anh.  Bộ thử HIV của Vật tư y tế Đức Anh là một cách tự xét nghiệm HIV tại nhà phổ biến và chính xác mà bạn có thể tìm đến hiện nay. Đây là một sản phẩm xét nghiệm HIV an toàn và dễ sử dụng, mang đến kết quả sớm sau khi dùng mà không cần phải xếp hàng đánh số chờ đợi lâu như đến kiểm tra ở các trung tâm y tế. Ngoài ra khi sử dụng bộ thử này bạn sẽ được các bác sĩ cả  Thiết bị y tế Đức Anh tận tình hướng dẫn và hỗ trợ trong suốt quá trình sử dụng.

Lại phải nói trên thực tế, có hơn 80% số trường hợp bị nhiễm vi-rút HIV xảy ra mà bệnh nhân hoàn toàn không hay biết. Mặc dù vậy, cơ thể vẫn âm thầm kháng cự lại bằng cách tạo ra những kháng thể chống lại nó. Còn lại khoảng 20% trường hợp là gặp một số phản ứng của cơ thể như:

– Sốt không rõ nguyên nhân trong nhiều ngày.

– Nổi hạch ở cổ, nách, háng.

– Đau đầu, đau toàn thân.

– Có thể bị phát ban nhẹ.

Những triệu chứng này sẽ bị biến mất khoảng 10 hoặc 20 ngày sau, và như vậy, người ta thường không chú ý và dễ bỏ qua.

Đứng trước nguy cơ lây nhiễm HIV, dù có xuất hiện các biểu hiện của HIV hay không bạn cũng cần phải nhanh chóng làm xét nghiệm để biết được kết quả sớm nhất. Phát hiện nhiễm HIV càng sớm càng tốt cho quá trình điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *