HIV và AIDS có phải là một?

hiv 153412207195185141838

HIV/AIDS luôn đi cùng nhau khi người ta nhắc về căn bệnh được cho là căn bệnh thế kỉ. Vậy thì HIV và AIDS có phải là một?

phat hien hiv LMOB

Theo qui định của Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người ( HIV/AIDS), HIV và AIDS được hiểu như sau:

“HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

– AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.“

AIDS là một căn bệnh mãn tính do HIV gây ra. HIV phá huỷ các tế bào của hệ miễn dịch, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các virus, vi khuẩn và nấm gây bệnh. Do đó bệnh nhân dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội mà bình thường có thể đề kháng được.

hiv 1538591369532623212451

Nếu không được điều trị, vi rút HIV sẽ phá hủy hệ miễn dịch nhanh chóng theo 3 giai đoạn sau.

Giai đoạn 1: Sơ nhiễm HIV

Đây là giai đoạn sớm nhất khi vi rút HIV bắt đầu tấn công hệ miễn dịch. Giai đoạn sơ nhiễm thường kéo dài 2 – 4 tuần sau khi cơ thế tiếp xúc với vi rút HIV. Trong thời gian này, một số người sẽ có triệu chứng cảm cúm như sốt, đau đầu, phát ban.

Có thể nói, giai đoạn 1 là thời điểm vi rút HIV phát triển mạnh nhất. Hàm lượng vi rút HIV trong máu rất cao, do đó, giai đoạn này rất dễ lây nhiễm.

Giai đoạn 2: Nhiễm trùng HIV

Ở giai đoạn 2, vi rút tăng lên trong cơ thể nhưng với tốc độ rất chậm. Bệnh nhân nhiễm HIV thường không có một triệu chứng cụ thể nào. Nhưng họ vẫn có thể tạo lây truyền bệnh cho người khác.

Nếu không được điều trị bằng thuốc, giai đoạn nhiễm trùng diễn tiến dần lên AIDS trong vòng 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quá trình phát triển nhanh hơn.

Giai đoạn 3: AIDS

Đây là giai đoạn cuối của HIV. Lúc này, cơ thể không thể chống lại được các “nhiễm trùng cơ hội” vì hệ miễn dịch đã rất suy yếu. Người bệnh nhân HIV giai đoạn cuối thường có tỷ lệ tế bào CD4 thấp hơn 200 tế bào/mm3. Khi không có sự điều trị, bệnh nhân AIDS chỉ sống được khoảng 3 năm.

Như vậy, nếu thấy nghi ngờ cần phải đi đến trung tâm y tế để xét nghiệm HIV hoặc sử dụng Test thử nhanh HIV tại nhà của vật tư y tế Đức Anh để biết được sớm nhất tình trạng của bản thân. Nếu như nhiễm HIV thì có thể nhanh chóng  tiến hành điều trị. Phát hiện bệnh càng sớm, khả năng điều trị càng cao. Phát hiện nhiễm HIV ở những giai đoạn muộn sau, khả năng sống sót sẽ thấp dần đi, cơ thể suy nhược, tiều tụy, không sức sống.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *