Bạn có biết 10 sự thực về HIV này không?

hiv erly symptoms142937615 1

Bạn có tìm hiểu về HIV, bạn cảm thấy mình hiểu đúng về HIV?  Vậy hãy cùng vật tư y tế Đức Anh tìm hiểu 10 sự thực về HIV để xem bạn hiểu rõ về HIV không nhé!

1.HIV bắt nguồn từ đâu? 

Trả lời: Một con tinh tinh

Một phiên bản virus HIV ở tinh tinh, gọi là SIV, được cho là truyền sang người khi loài tinh tinh bị săn bắt ở Tây Phi, khiến con người tiếp xúc với máu của động vật bị nhiễm bệnh. Sau khi sang người, virus biến đổi thành dạng hiện tại của nó. Điều này xảy ra vào cuối những năm 1800. Virus lây lan khắp châu Phi rồi sang toàn thế giới.

tu-xet-nghiem-hiv-tai-nha2. Có thể xét nghiệm HIV tại nhà không? 

Trả lời: Có

Nếu như bạn ngại vì phải đến bệnh viện hay trung tâm y tế để xét nghiệm HIV, thì hiện nay bạn có thể tìm mua sản phẩm Test thử nhanh HIV tại nhà. Test thử nhanh HIV tại nhà là sản phẩm đã được bộ y tế cấp chứng nhận. Khi sử dụng bạn chỉ cần làm đúng theo trình tự được hướng dẫn trên sản phẩm. Test thử nhanh tại nhà dễ thực hiện và cho kết quả chính xác không kém gì khi đến bệnh viện làm xét nghiệm nhanh HIV.

 

 

 

3. Mồ hôi, nước bọt có phải là cách lây truyền HIV?

Trả lời: Không phải

HIV lây lan qua đường máu, tinh dịch, sữa mẹ, dịch tiết âm đạo. Nhiễm trùng máu (ví dụ như bằng kim tiêm hoặc ống tiêm của người bị nhiễm bệnh) cũng có thể lây lan virus. Virus HIV không có trong mồ hôi, nước bọt, do đó nó không lây lan bằng cách tiếp xúc da như chạm hoặc ôm, hôn với người nhiễm bệnh.

4. HIV có kiểm soát được không?

Trả lời: Có

Nhiều loại thuốc đã phát triển kể từ khi HIV xuất hiện để kiểm soát bệnh. Người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch điều trị theo quy định của bác sĩ để làm chậm sự tiến triển của nhiễm trùng và phòng ngừa các bệnh liên quan đến AIDS.

ly giai moi ve chuyen muoi khong the lay nhiem hiv5.Côn trùng hút máu người nhiễm HIV có thể lây lan bệnh sang người khác?

Trả lời: Sai

Côn trùng cắn không thể lây truyền HIV. Khi một côn trùng (như muỗi) đốt bạn và hút máu, nó không truyền máu của người nó cắn trước đó vào cơ thể bạn.

6. Biện pháp nào có thể ngăn ngừa HIV lây lan khi quan hệ với người nhiễm bệnh?

Trả lời: Bao cao su

Bao cao su là cách bảo vệ an toàn duy nhất nhằm ngăn ngừa lây lan HIV khi quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

7.Bố mẹ nhiễm HIV thì chắc chắn thai nhi sẽ bị HIV?

Trả lời: Sai

Bố mẹ nhiễm HIV vẫn có thể sinh con không bị HIV nếu trong thời gian mang thai và cho con bú, sử dụng thuốc kháng retrovirus có thể ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con.

8. Biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là gì?

Trả lời: Bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm HIV

PrEP là một loại thuốc dự phòng lây nhiễm HIV trong đó các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) sử dụng thuốc nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị lây nhiễm khi họ bị phơi nhiễm với loại virus này.

9. AIDS là gì? Một người được cho là mắc bệnh AIDS khi nào? 

hiv 1538591369532623212451Trả lời: AIDS là giai đoạn cuối của HIV

AIDS đề cập đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, đó là giai đoạn cuối cùng của HIV. Trong giai đoạn AIDS, hệ thống miễn dịch bị tổn thương đến mức gây ra nhiễm trùng cơ hội (các bệnh nhiễm trùng xảy ra đồng thời ở những người bị ức chế miễn dịch). Không phải ai nhiễm HIV sẽ phát triển thành AIDS.

Trả lời: Số lượng CD4 + thấp hơn 200

Chỉ số CD4 (tên đầy đủ là chỉ số tế bào lympho T CD4+ hoặc tế bào T CD4+ hoặc chỉ số T4) là kết quả xét nghiệm máu cho bạn biết số lượng tế bào này trong 1 mm3 máu.  Chỉ số CD4 trung bình của một người HIV âm tính thường dao động trong khoảng 500 đến 1.200 tế bào/mm3. Giai đoạn cuối, khi nhiễm HIV chuyển sang AIDS, bệnh nhân có số lượng tế bào T-CD4 rất thấp (dưới 200 tế bào/mm ) và hầu như không có khả năng chống đỡ các bệnh nhiễm trùng thông thường.

10. HIV tấn công một loại tế bào nào đó trong hệ miễn dịch. Đó là gì?

Trả lời: Các tế bào máu trắng được gọi là tế bào T

HIV nhắm vào một loại tế bào máu trắng gọi là tế bào T CD4 dương tính, hoặc tế bào T4. Loại tế bào này đáp ứng miễn dịch quan trọng và giúp chống lại nhiễm trùng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *