NHỮNG SỰ THẬT ” KINH HOÀNG ” VỀ THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

tac hai cua viec hut thuoc la dien tu

 

Tại buổi Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vể quản lý các sản phẩm thuốc lá ngày 15/11, bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, thời gian gần đây có nhiều thông tin về việc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá nhưng thực tế đây chỉ là cách hiểu sai làm.

76765575 628053738020932 7618366930415517696 n

☘️ Hút thuốc lá điện tử có thể tử vong

Do trong thuốc lá điện tử vẫn có thành phần nicotine nên không thể giúp người bệnh cai thuốc mà chỉ chuyển từ nghiện thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử.

Ngoài tính gây nghiện, nicotine trong thuốc lá điện tử còn tác động tiêu cực đến phát triển thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch.

Do trong thuốc lá điện tử vẫn có thành phần nicotine nên không thể giúp người bệnh cai thuốc.

Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư, nhưng nó có tác động như “chất tạo khối u” và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh.

Đặc biệt, tiếp xúc với nicotine ở độ tuổi vị thành niên và thai nhi có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển não bộ, tiềm năng dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn thần kinh.

Ngoài nicotine trong thuốc lá điện tử còn có các hương liệu, phụ gia, nếu không được quản lý chặt loại thuốc lá này có thể bị trộn cả ma túy.

Không những thế, các ảnh hưởng xấu của thuốc lá điện tử gồm: tăng nguy cơ nghiện nicotine, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng…..

Một số nghiên cứu ở Mỹ được công bố mới đây đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp bị suy hô hấp tổn thương phổi nặng có sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 39 người tử vong.

tac hai cua viec hut thuoc la dien tu

☘️ Ảnh hưởng cả đến người không sử dụng

Cũng theo bà Hải, sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều đã làm gia tăng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc gián tiếp. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và nicotine. Trong đó ảnh hưởng đến mắt, da, buồn nôn, nôn, đe dọa đến tính mạng và có thể tử vong.

☘️ Không có công dụng cai thuốc lá truyền thống

Hiện chưa có bằng chứng nào nói về công dụng cai thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử.

Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.anh huong cua viec hut thuoc la dien tu

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, mọi người không sử dụng thuốc lá điện tử làm phương tiện cai thuốc.

Hiện Bộ Y tế đang đề xuất quản lý chặt chẽ việc quảng cáo và sử dụng thuốc lá điện tử giống như thuốc lá truyền thống. Có thể là cấm hoặc kiểm soát thuốc lá điện tử.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *