Diễn biến của HIV qua các giai đoạn có những biểu hiện nào?

dau hieu nhiem HIV e1535444509760

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nhiễm bệnh và nó sẽ phá hủy dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, việc phòng chống lây nhiễm HIV và điều trị sớm là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn HIV lại có những biểu hiện bệnh khác nhau, chúng ta cần tìm hiểu để có phương pháp điều trị kịp thời.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bị nhiễm HIV sẽ có những triệu chứng thành 4 giai đoạn diễn biến HIV như sau:

  1. Giai đoạn 1: Giai đoạn sơ nhiễm  (còn gọi là giai đoạn “cửa sổ”)

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh HIV với các biểu hiện dễ gây nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác. Trong khoảng 1-2 tháng đầu kể từ khi nhiễm virus HIV, đa phần các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng tương tự với cảm cúm như: sốt cao trên 38 độ, viêm họng, đau nhức xương khớp, đổ mồ hôi, sưng hạch ở nhiều vùng, buồn nôn, tiêu chảy… Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ. Các triệu chứng này xuất hiện là do phản ứng viêm của hệ miễn dịch với virus HIV đang được di chuyển và nhân rộng trong máu.

Ở giai đoạn này, muốn phát hiện được bạn cần đến bệnh viện, trung tâm y tế để làm xét nghiệm HIV hoặc sử dụng Test thử nhanh HIV tại nhà của vật tư y tế Đức Anh để có được kết quả ban đầu, cũng như để có cơ sở theo dõi tiếp tình trạng phơi nhiễm HIV của bản thân. Sau từ 2-3 tháng nhiễm bệnh, việc xét nghiệm mới cho ra được kết quả dương tính chính xác.

2.  Giai đoạn 2: Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng

ảnh giai đoạn hiv

Chỉ sau từ 2 đến 6 tháng khi cơ thể sinh ra kháng thể thì lúc đó các xét nghiệm sàng lọc HIV mới dương tính nhưng người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường như người khỏe mạnh khác.

Đây cũng là giai đoạn mà HIV không có nhiều biểu hiện ra bên ngoài khiến người bệnh và cả những người xung quanh rất khó nhận ra. Lúc này, người bệnh có thể hoàn toàn khoẻ mạnh bình thường, bạch cầu trong máu cũng chưa giảm đi nhiều.

Tuy nhiên, đây cũng là lúc virus HIV đang phát triển mạnh mẽ và dần chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong thời gian này, do phản ứng với một số lượng lớn virus kẹt trong mạng lưới tế bào, các hạch bạch huyết có thể thường xuyên bị sưng viêm.

3. Giai đoạn 3: Giai đoạn có liên quan đến AIDS (cận AIDS)

Ở giai đoạn này của bệnh, cơ thể chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt nhưng bắt đầu có dấu hiệu yếu đi. Khi đó, bệnh nhân sẽ nhạy cảm hơn với các bệnh như viêm amidan, viêm hầu họng, viêm xoang, viêm miệng tái diễn, xuất hiện mẩn ngứa, phát ban, nấm móng…

Tình trạng này có thể tiếp diễn và kéo dài trong vài tháng tới vài năm. Theo thời gian, tần số mắc các bệnh thông thường của người bệnh sẽ tăng dần. Các dấu hiệu khác của giai đoạn này có thể là sút cân, tiêu chảy, đổ mồ hôi đêm, sốt kéo dài,…

Khi các triệu chứng này kéo dài và liên tục lặp đi lặp lại tức là hệ miễn dịch đang suy giảm ở mức báo động, đồng thời bệnh nhân cũng chuẩn bị chuyển sang giai đoạn của bệnh HIV cuối cùng.

20170810135931 cham soc benh nhan hiv

4. Giai đoạn 4: Giai đoạn bệnh AIDS

AIDS là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm virus HIV. Lúc này, sức đề kháng và miễn dịch của người bệnh bị phá huỷ nghiêm trọng, không còn khả năng chống đỡ lại các mầm bệnh dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân AIDS sẽ sụt cân (khoảng 10% trọng lượng cơ thể), sốt kéo dài cả tháng trời và bị tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

Không những vậy, bệnh nhân AIDS sẽ có các nhóm triệu chứng phụ khác như ho kéo dài trên 1 tháng; nhiễm nấm Candida ở họng; nổi ban đỏ, ngứa toàn thân, nổi hạch khắp nơi trên cơ thể.

Những triệu chứng này xuất hiện là do hệ thống miễn dịch đã bị phá hủy trầm trọng, người bệnh AIDS sẽ tử vong vì suy kiệt.Giai đoạn của bệnh HIV này thường không kéo dài quá 2 năm.

Bước vào giai đoạn này, người nhiễm HIV bị coi như đã nắm trong tay “bản án tử”. Đến nay, các loại thuốc được sử dụng trong giai đoạn này cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *