11 LOẠI THỰC PHẨM TỐT NHẤT DÀNH CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là: huyết áp tâm thu (systolic) và huyết áp tâm trương (diastolic), dựa trên 2 giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Có nhiều quy chuẩn khác nhau về khoảng bình thường của huyết áp. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100-140mmHg huyết áp tâm thu và 60-90mmHg huyết áp tâm trương. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi đo huyết áp của bệnh nhân thường xuyên thấy cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

cao huyết áp 12

Tăng huyết áp gây nhiều áp lực cho tim, có khả năng dẫn đến bệnh tim do tăng huyết áp, bệnh mạch vành. Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính trong: tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, bệnh thận mạn, và bệnh động mạch ngoại biên. Ăn kiêng và thay đổi lối sống có thể cải thiện tình trạng huyết áp và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng, mặc dù vậy vẫn có thể cần điều trị kèm bằng thuốc ở những ca mà các biện pháp thay đổi lối sống không có tác dụng hoặc không giảm được đến huyết áp mục tiêu.

Nếu mắc bệnh huyết áp cao, bạn nên bổ sung một số loại thực phẩm bổ dưỡng vào bữa ăn hàng ngày. Tuy những món ăn này không giúp bạn khỏi bệnh ngay lập tức, nhưng chúng sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi huyết áp bằng cách làm sạch các động mạch hoặc loại bỏ mảng bám, mà không làm giảm lượng máu của tim.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm được khuyên dùng dành cho người bị cao huyết áp:

  1. Quế

cao huyết áp 1

Nghiên cứu trên tạp chí Lipids in Health and Disease cho thấy quế có tác dụng đẩy lùi các hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả bệnh huyết áp cao. Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các triệu chứng bao gồm: mỡ bụng quá nhiều, lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, mức cholesterol và chất béo trung tính bất thường.

  1. Sung

cao huyết áp 11

Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và một số vitamin như C. Kali (có trong quả sung) được cho là khoáng chất quan trọng nhất trong việc điều hòa huyết áp.

  1. Hạt hạnh nhân

cao huyết áp 6

Magiê là một trong những chất điện giải quan trọng giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. Chất magiê có trong hạnh nhân là một nguồn bổ dưỡng để giúp phục hồi huyết áp tiêu chuẩn. 28,3 gram hạnh nhân chứa 20% lượng magiê khuyến nghị hàng ngày.

  1. Củ cải đường

cao huyết áp 10

Củ cải đường ít chất béo bão hòa và có 1 nguồn vitamin C, sắt, folate, kali và mangan dồi dào. Củ cải đường là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho người bị huyết áp cao. Các nitrat có nguồn gốc tự nhiên trong củ cải chuyển đổi trong cơ thể bạn thành các hợp chất oxit nitric giúp cải thiện huyết áp. Nước ép củ cải đường còn hiệu quả hơn cả củ cải nấu chín, nhưng bạn ăn bằng cả 2 cách đều được.

  1. Xoài

cao huyết áp 9

Xoài có hàm lượng vitamin C, pectin và chất xơ cao giúp giảm mức cholesterol huyết thanh. Các loại xoài tươi cũng chứa nhiều kali, là thành phần cần thiết của tế bào và chất dịch cơ thể. Nó giúp kiểm soát nhịp tim cũng như huyết áp.

  1. Nho

cao huyết áp 2

Nho đỏ và tím có nhiều hợp chất gọi là resveratrol (chất chống viêm mạnh) có tác dụng cải thiện sự giãn nở của các mạch máu và thư giãn các thành của mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp.

  1. Dưa hấu

cao huyết áp 8

Dưa hấu là một nguồn dồi dào citrulline, sau đó được chuyển đổi thành arginine trong cơ thể, có ích trong việc sản xuất oxit nitric. Oxit nitric là phân tử khí giúp các cơ bắp nhỏ và các mạch máu thư giãn, điều này dẫn đến việc giảm huyết áp. Ăn dưa hấu hoặc uống nước ép dưa hấu sẽ làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch ở những người bị huyết áp cao.

  1. Cà chua

cao huyết áp 7

Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carotene, lycopene, vitamin và kali. Tất cả những chất này đều rất có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt các loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

  1. Rau có màu xanh đậm

cao huyết áp 3

Đây là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, dồi dào khoáng chất như canxi, chất sắt, maggie, giúp các tế bào chống lại các tác nhân gây stress. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ cho hệ thống tim mạch nhờ giàu lượng chất xơ. Một số loại rau bạn nên ăn: củ cải xanh, cải xoăn, rau diếp, rau mùi tây và rau bina.

  1. Quả óc chó

cao huyết áp 5

Quả óc có nhiều axit béo Omega-3 làm giảm viêm khắp cơ thể và các động mạch. Một số gợi ý về cách chế biến óc chó: tách vỏ ăn ngay, làm sữa óc chó, làm salad óc chó, xay óc chó chung với một loại trái cây khác, trộn chung với sữa chua.

  1. Hạt lanh

cao huyết áp 4

Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit béo Omega-3, những chất béo rất tốt cho tim. Hạt lanh giảm cholesterol xấu, là 1 trong 10 thực phẩm tốt nhất cho tim, 1 trong những thực phẩm tốt nhất cho phái nữ, cho phụ nữ mang thai, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường ruột…

ĐỊA CHỈ MUA MÁY ĐO HUYẾT ÁP

Vật Tư Y Tế Đức Anh cung cấp các sản phẩm máy đo huyết áp điện tử, cơ học đảm bảo chính hãng nhập khẩu từ các hãng như: Omron, Beurer,…

Link sản phẩm: https://vattuyteducanh.vn/danh-muc-san-pham/may-huyet-ap/

Lợi ích khi Quý khách mua hàng tại Cửa hàng TBYT Đức Anh

⇒ Được Chúng tôi đảm bảo sản phẩm Chính hãng 100%

⇒ Được tư vấn bởi nhân viên có kinh nghiệm trên 5 năm

⇒ Được giao hàng bởi Chính nhân viên kỹ thuật của TBYT Đức Anh

⇒ Được kiểm tra hàng và hướng dẫn sử dụng khi nhận hàng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *